ARCHIVISM ‘22 – SOCIAL FABRIC: KHI TẤM VẢI DENIM BIẾT KỂ CHUYỆN!

Sự kiện ARCHIVISM 2022 – Social Fabric do Hidden Archive tổ chức đã thu hút đông đảo bạn trẻ, những người có đam mê về lịch sử và thời trang đến tham dự và chia sẻ những câu chuyện về nghệ thuật.

Social Fabric tổ chức bởi Hidden Archive là sự kiện trưng bày, giao lưu và trao đổi góc nhìn về phong cách sống lấy cảm hứng từ sự đồng điệu giữa mối quan hệ giữa con người và vải vóc. Cách mà sợi chỉ dệt nên một tấm vải bền cũng giống như cách xã hội của chúng ta được củng cố bởi mối liên kết dệt lên từ từng cá thể. Một Vải Nghìn Vóc là cách bộ quần áo làm nên vẻ ngoài của một người và một người làm nên một phong cách. Tất cả cấu thành lên xã hội – một sợi dệt vững chắc nối liền văn hoá và cuộc sống. Triển lãm đặc biệt tập trung vào lịch sử denim và văn hoá Americana.

Sự kiện nghệ thuật Một Vải Nghìn Vóc

Từ những thiết kế lâu đời mang nặng giá trị lịch sử, cho đến các workshop thời trang với người có kinh nghiệm trong ngành, tất cả đều có mặt tại ARCHIVISM ‘22 – Social Fabric nhằm đưa bạn một góc nhìn đa dạng về Americana của các thương hiệu thời trang và nhà thiết kế nổi tiếng. Qua Social Fabric, Hidden Archive muốn tôn vinh những cuộc trò chuyện, chia sẻ kiến thức và niềm vui mà niềm đam mê thời trang đưa đến cộng đồng chúng ta.

KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY ĐẦY ẨN Ý

Cách bài trí “Social Fabric – Một Vải Nghìn Vóc” là sự phản chiếu quá trình thi công của cả một không gian De la Sól, nơi diễn ra sự kiện qua những khối bê tông, viên gạch, tảng đá và sắt thép. Điều này cũng đại diện được cho sự mạnh mẽ và chân thực của tinh thần Americana. Những người tới sự kiện sẽ chứng kiến không gian liên tục đổi mới, liên tục hoàn thiện. Khi đến đây, những người tham gia sẽ trở thành một phần của quá trình xây dựng, do đó trở thành một phần của tác phẩm bài trí không gian này.

không gian nghệ thuật của ARCHIVISM 2022 - Social Fabric

Cách thiết kế không gian là một phép ẩn dụ cho sự hợp tác giữa những người đằng sau sự kiện: Hidden Archive, Sun Life và Shadow. Những món đồ được treo đằng sau các tấm mica với chủ đích để ẩn giấu những món đồ, từ đó khiến chúng trở nên “Ngầm”. Những người tham gia sẽ chỉ thấy những hình khối hay “Bóng” của chúng được hiện lên mờ ảo dưới ánh nắng từ “Mặt Trời”. Tất cả tượng trưng cho việc đội ngũ hùng hậu của sự kiện cùng hợp sức để mang lại cho người tham gia một trải nghiệm hoàn chỉnh nhất.

CHIẾC XE CUB HOÀI NIỆM

Văn hóa Mỹ đã được phổ biến khắp toàn thế giới trong thế kỉ vừa qua. Tuy nhiên, con người Việt Nam đã tiếp nhận nền văn hóa xa lạ này và biến nó thành một nét đẹp bản địa. Lấy ví dụ như chiếc xe gắn máy. Đây là một sản phẩm bắt nguồn từ xứ hoa Anh Đào, được tiếp thị ở Mỹ, và thành danh tại Việt Nam. Chiếc xe này đã từ lâu gắn liền với người Việt. Hình ảnh những chiếc xe chở cả một gia đình đông đúc hoặc gánh trên mình một núi hàng đã chẳng xa lạ gì với những ai đã đặt chân đến Việt Nam. Đội ngũ sáng tạo quyết định sử dụng hình ảnh chiếc Honda Cub, trồng chất bởi tòa tháp denim, như một sự tri ân cho tinh thần sáng tạo cũng như sức chịu đựng bền bỉ của con người Việt Nam.

sự kiện denim nghệ thuật ARCHIVISM '22 - Social Fabric

CÂU CHUYỆN VỀ 5 BỘ ĐỒ ĐẶC BIỆT

Hidden Archive đã sắp đặt năm bộ đồ mang những chủ đề khác nhau: mỹ nghệ, mô-tô, cao bồi, nông dân, và sinh viên với mục đích truyền tải thông điệp của “Social Fabric – Một Vải Nghìn Vóc”. Những tên gọi của bộ đồ denim tương ứng với chủ nhân cùng công năng nguyên bản của chúng. Những bộ đồ “đời thường” này dần được trao từ tay người này qua người khác, từ văn hóa này qua văn hóa khác, từ thời đại này qua thời đại khác. Công năng nguyên bản của chúng đã được biến đổi, trở thành tiếng nói cộng đồng và bây giờ được trưng bày trong không gian bày trí như một tác phẩm nghệ thuật.

giới thiệu về 5 bộ đồ denim

ản thân việc giao chuyển mục đích, vị trí gốc của món đồ và đưa chúng vào một môi trường hoàn toàn xa lạ cùng những công năng hoàn toàn mới đã có thể coi là một tác phẩm đang chuyển động. Đó là những món đồ có vẻ bề ngoài khiêm tốn nhưng chứa đựng trong đó bề dày của lịch sử và bản sắc. Vì lý do đó, chính bản thân chúng ta là những bảo tàng sống. Những món đồ nghệ thuật đời thường này có thể thúc đẩy những cuộc đối thoại mới về nghệ thuật, cuộc đối thoại giữa mỹ nghệ thủ công và nghệ thuật đương đại, người làm nghệ thuật với người chiêm nghiệm, người tiêu dùng và người sản xuất.

THÔNG TIN VỀ SỰ KIỆN

  • Ngày diễn ra: 12/8 – 17/8
  • Địa điểm: De La Sól, 244 đường Pasteur, phường 6, quận 3, TP HCM.